Hoa ban đã nở rộ, bạn đã cùng người ấy đến Lữ Tấn - Đà Lạt chưa?

Khi tiết trời Đà Lạt trở lạnh hơn, khi màu vàng của hoa Dã Quỳ không còn nữa, khi những cành mai anh đào trơ lá khoe mình trong cái se lạnh của phố núi, thì ta biết mùa Hoa Ban trắng đã về trên những cung đường Đà Lạt. Dẫu Đà Lạt không phai xứ sở của loại hoa vốn có nhiều ở vùng Tây Bắc, song những con đường phủ trắng hoa ban thơ mộng trong trẻo đã trở thành một nét độc đáo thu hút khách du lịch của thành phố sương mù.

Hoa ban trắng Đà Lạt - Huyền thoại loài hoa chung thuỷ

Hoa ban trắng Đà Lạt - Huyền thoại loài hoa chung thuỷ

Chuyện kể rằng: Thuở ấy, có một chàng trai tên là Khum đem lòng yêu cô gái tên là Ban. Cả hai là một đôi trai tài, gái sắc. Nhưng nàng bị gia đình ngăn cấm. Trong bước đường cùng, nàng Ban đã chạy sang bản của Khum gặp chàng để cầu cứu. Nhưng chẳng may khi đến nhà Khum, thì được tin chàng đã theo cha đi mua trâu ở bản xa. Nàng bèn lấy chiếc khăn piêu của mình, buộc vào nơi cầu thang nhà người rồi bươn bả đi tìm chàng. Cuối cùng kiệt sức nàng ngã gục sau khi vượt qua một dãy núi cao.

C1FFBEE7-B20A-46A3-8CD3-CDA085D9AA7D.jpg


Nơi nàng nằm xuống sau đó mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái. Khum, sau khi về đến nhà, thấy chiếc khăn piêu của người yêu vắt nơi cầu thang. Biết là có chuyện chẳng lành, bèn vội vã đi tìm nàng. Dò hỏi bà con bên bản người yêu, Khum biết được là nàng đã bỏ nhà ra đi, còn đi đâu thì không rõ. Thế là chàng trai lên đường đi tìm người yêu. Đi mãi hết mường này, bản khác mà vẫn không tìm thấy bóng người yêu. Cuối cùng, chàng kiệt sức, ngã xuống. Sau khi chết, chàng hoá thành con chim sống lẻ loi trong rừng. Cứ đến mùa hoa ban nở, lại hót vang như tiếng gọi người yêu tha thiết từ năm nào.


Từ đó, cứ mỗi mùa hoa Ban nở rộ cũng chính là mùa của tình yêu, của cảm xúc trỗi dậy. Khi từng cánh hoa trắng muốt cứ thế mà bung nở trên nền xanh của lá. Điểm xuyết thêm màu tinh khôi cho cái lạnh Đà Lạt. Tựa như lời thì thầm, nhắc nhở về lòng thủy chung. Về cuộc sống cần lắm nhiều sự cảm thông, thấu hiểu qua câu chuyện về nàng Ban.

Những bức ảnh trên được chụp tại cây hoa ban ngay gần Lữ Tấn, đi bộ chừng 3 phút là tới. Sắp Valentine rồi, còn chần chừ gì mà không cùng nàng/chàng đắm mình trong khung cảnh Hàn Quốc thơ mộng này đây? ;)